4 sai lầm quen thuộc của mẹ Việt khi cho con ăn dặm

4 sai lầm quen thuộc của mẹ Việt khi cho con ăn dặm

Ngày 30/09/2019 10:00 AM (GMT+7)

Vì nôn nóng bổ sung dinh dưỡng cho con, mẹ Việt hay phạm những sai lầm này khiến quá trình ăn dặm của con kém hiệu quả.

Ăn dặm là một giai đoạn chuyển giao quan trọng, đáng nhớ trong hành trình nuôi con của các bà mẹ. Từ nguồn sữa lỏng quen thuộc, con bắt đầu làm quen với các loại thực phẩm đa dạng hơn. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng nhanh chóng thích nghi và hợp tác vui vẻ. Bên cạnh đó, vì quá nôn nóng bổ sung dinh dưỡng cho con, mẹ Việt đôi khi mắc phải những sai lầm dưới đây, khiến quá trình ăn dặm của con không hiệu quả.

 

Cho con ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn

Vì sợ con đói, nghe theo tư vấn của ông bà, nhiều mẹ nôn nóng cho con ăn dặm sớm. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc bổ sung thực phẩm cho con có thể khiến bé ít bú mẹ, không hấp thu đủ dinh dưỡng thiết yếu cho nhu cầu phát triển, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Trên thực tế, thời điểm lý tưởng để bắt đầu cho con ăn dặm là bé bước vào giai đoạn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên để bé ăn dặm quá muộn cũng không tốt mẹ nhé. Ăn dặm quá muộn sẽ giảm tốc độ tăng trưởng của bé vì sữa mẹ và sữa công thức không còn đủ khả năng bù đắp nhu cầu năng lượng rất lớn của bé lúc này. Hơn nữa việc trì hoãn ăn dặm quá muộn có thể khiến trẻ phản kháng, không chịu ăn thức ăn đặc gây nên biếng ăn chậm lớn.

 

Thời điểm lý tưởng để bắt đầu cho con tập ăn dặm là 6 tháng.

Nhồi nhét cho con ăn càng nhiều càng tốt

Đây là một sai lầm “kinh điển” mà mẹ thường mắc phải khi bắt đầu cho con ăn dặm. Thông thường, bé mới tập ăn dặm chỉ ăn liều lượng ít, từ vài thìa bởi thời điểm này, nguồn cung cấp chính của con vẫn là sữa. Vì vậy mẹ không nên ép con ăn, làm phát sinh tâm lý chống đối ở trẻ. Nếu con không ăn no trong bữa dặm, hãy bổ sung sữa cho bé!

 

Để con hứng thú với đồ ăn thì đừng nhồi nhét mẹ nhé!

Bối rối về lượng và chất khi bổ sung đồ ăn dặm cho con

Ở thời điểm sau 6 tháng tuổi, bé vẫn chưa làm quen ngày được với một lượng thức ăn thô lớn trong một lúc. Vì vậy, mẹ nên tuân thủ các nguyên tắc về lượng và chất để bổ sung dinh dưỡng đúng chuẩn cho con.

Về lượng, hãy tập cho con ăn dặm từ ít tới nhiều, tăng từ từ từ 1 bữa thành 2 bữa bột mỗi ngày để không ảnh hưởng đến sự phát triển hệ tiêu hóa và tâm lý của con. Về chất, ở thời điểm này, bên cạnh các thực phẩm đa dạng nhóm chất: Tinh bột, đạm, canxi…, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của con vẫn là sữa và các chế phẩm từ sữa như váng sữa và được các mẹ tin dùng gần đây là cháo sữa, bởi vì con vẫn phải tập làm quen với việc ăn từ loãng tới đặc.

Coi thường tầm quan trọng của bữa phụ

Mẹ Việt đôi khi đánh giá thấp tầm quan trọng của bữa phụ và cho rằng đây chỉ là ăn thêm khi lỡ bữa. Tuy nhiên, trên thực tế, với các bé ăn “nhẩn nha”, không ăn no trong 1 bữa dặm, bữa phụ đan xen trong ngày có thể bổ sung cho con những dinh dưỡng thiết yếu mà vẫn khiến bé hào hứng vì không bị nhồi nhét.

Theo eva

Các thông tin khác :